Blog

BẢY TÁC DỤNG CỦA NGHỆ TRONG CHỮA BỆNH (PHẦN 1)

By

October 18, 2014

Chia Sẻ

Comments are Disabled

Nếu bạn có dự định nấu món cà ri cho bữa tối hôm nay, vậy thì có thể bạn sẽ muốn thêm vào trong gia vị một chút bột nghệ sau khi đọc xong bài viết này!

Nhiều nghiên cứu chỉ ra những quốc gia như Ấn Độ và Sri Lanka từ lâu đã biết đến loại gia vị- thảo dược tự nhiên là nghệ và các sản phẩm từ nghệ như tinh bột nghệ. Chúng không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị nhều loại bệnh. Được biết đến và đã được sử dụng trong khoảng thời gian 4000 năm để điều trị nhiều loại bệnh, nghệ là một trong những loại thảo dược lâu đời trong nền y học của nhiều nước Nam Á trong đó phải kể đến tên những quốc gia lớn như Ấn Độ, Trung Quốc và hiển nhiên còn có cả Việt Nam.

Sử dụng kiến thức y học hiện đại để giải thích về khả năng điều trị bệnh của nghệ (tinh bột nghệ) thì nhờ thành phần hoạt tính chứa nhiều trong nghệ – chất curcumin- có khả năng giúp người bệnh mắc chứng mất trí nhớ, ngăn ngừa ung thư… chính là nguyên nhân khiến cho nền y học truyền thống của các nước kể trên đặc biệt chú ý đến củ nghệ và các sản phẩm từ củ nghệ trong việc sử dụng loại thảo dược này vào quá trình chăm sóc sức khỏe.

BẢY TÁC DỤNG CỦA NGHỆ TRONG CHỮA BỆNH (3)

Theo một báo cáo của World Alzheimer’s Report năm 2009, ở Nam Á có tới 3,6 % số người trên 60 tuổi bị mất trí nhớ, và con số này lên tới 6,4 % ở Australasians và 7,2 % ở Tây Âu. WHO( World Health Organization- Tổ Chức Y Tế Thế Giới) thông báo rằng tỷ lệ ung thư ở Ấn Độ( một nước mà món cari là món ăn quen thuộc và dĩ nhiên loại gia vị sử dụng nấu món ăn ấy không thể thiếu nghệ) là thấp hơn đáng kể so với ở các nước phát triển hơn như Mỹ.

Liệu có thể cho rằng việc sử dụng nghệ và các sản phẩm từ nghệ (tinh bột nghệ) đã góp phần vào giảm tỷ lệ ung thư tại Ấn Độ? Điều này không thể khẳng định nhưng có một sự thật là ở các nước Nam Á như Ấn Độ (Việt Nam, Trung Quốc..) nơi nghệ là một loại gia vị thông dụng trong chế biến thực phẩm thì tỷ lệ người bị mắc bệnh ung thư giảm rõ rệt so với các quốc gia ở phương Tây.

Nhiều nhà nghiên cứu ung thư đã khẳng định về tác dụng của nghệ trong việc hỗ trợ điều trị ung thư và nhiều căn bệnh khác. Nhà nghiên cứu Ralph W. Moss nói rằng: “ nghệ là một thảo dược tự nhiên chống viêm, nó ức chế sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u”. Tuy nghệ và các sản phẩm từ nghệ có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nhưng Aloysa Hourigan nhà dinh dưỡng người Úc cho rằng mọi người không nên sử dụng nó bừa bãi. Ông cho rằng: “Curcumin chỉ là một chất chống oxy hóa, và nó có thể có một số chức năng, nhưng tôi không nghĩ rằng nó có thể điều trị mọi căn bệnh”. Tuy nhiên khả năng của nghệ trong hỗ trợ điều trị là không thể phủ nhận, với hoạt chất curcumin là thành phần chính trong nghệ, nghệ và các sản phẩm từ nghệ có nhiều tác dụng như:

1. Giải pháp mới cho bệnh Alzheimer:

Các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa và chống viêm của curcumin có thể đủ mạnh để phá vỡ các mảng amyloid (việc tích tụ số lượng lớn các amyloid dẫn đến việc viêm thần kinh lan dần là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh) trong não góp phần vào bệnh Alzheimer. Nếu các mạch máu ít bị tắc, sau đó một số phần của não có thể  tiếp xúc dễ dàng hơn với oxy và có thể giữ cho não hoạt động tốt hơn. Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer tại Đại học California đang có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng trên người. Đây có thể là một giải pháp mới trong việc điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn là giải thuyết, kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ cho chúng ta đáp án liệu hoạt chất curcumin-chứa nhiều trong nghệ và sản phẩm của nghệ như tinh bột nghệ có thật sự mang lại một liệu pháp mới trong y học cho căn bệnh này không?

BẢY TÁC DỤNG CỦA NGHỆ TRONG CHỮA BỆNH (4)

Một ly sữa nghệ mỗi ngày có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều nguy cơ

2 Giúp ngăn ngừa ung thư :

Trong cuốn sách của mình, The 150 Healthiest Foods On Earth- 150 Thực phẩm tốt cho sức khỏe Trên trái đất (Fair Winds), nhà dinh dưỡng Jonny Bowden nói rằng có ít nhất 30 nghiên cứu cho thấy chất curcumin chứa nhiều trong nghệ có thể có tác dụng chống lại các khối u, hoặc  có thể làm giảm số lượng hoặc kích thước của khối u hay giảm tỷ lệ phần trăm số người bị mắc các bệnh liên quan đến ung thư.  Ông đã chỉ ra một nghiên cứu năm 2006 trong rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết. Một nghiên cứu khác ở New Jersey phát hiện ra rằng, khi kết hợp với các loại rau như bông cải xanh và súp lơ, nó có thể giúp điều trị và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra còn có dấu hiệu cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa vú, da và ung thư tuyến tụy, ung thư bạch cầu ở trẻ em và đa u tủy. “Trong khi không ai được tuyên bố rằng nghệ chữa bệnh ung thư, có rất nhiều lý do để tin rằng đó là một sự bổ sung hữu ích cho một chế độ ăn uống lành mạnh”, Bowden nói.

(Mời bạn đón đọc phần 2 bài viết: “bảy tác dụng của nghệ trong chữa bệnh” trên trang web: www.TinhBotNgheVN.com)

 
 

Comments are closed.